South African Large Telescope

สิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงมันเป็นเรื่องของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมาบนโลก  แต่ทว่าเราใช้มันศึกษาเรื่องราวที่เกิดขึ้นนอกโลกนั่นเอง 

South African Large Telescope ดังนั้นจะน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน  แล้วมันเกี่ยวข้องกับอะไรเราไปทำความรู้จักมันเลยดีกว่า  ซึ่งจะบอกไว้ก่อน เลยว่าสำหรับสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงนี้เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับกล้องดูดาว  ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยได้รับรู้มาก่อน

  แน่นอนว่ามันมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ถ้าหากคุณสนใจอยากที่จะทำความรู้จักมัน เราก็ไปทำความรู้จักมันพร้อมกันเลยดีกว่า 

เรื่องราวที่น่าสนใจในวันนี้นั้นเป็นอีกเรื่องราว ที่จะไม่พูดถึงก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว  มันเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี  ที่เรานำมาใช้ในเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

  ซึ่งมันก็คือกล้องดูดาวนั่นเอง  แน่นอนว่ากล้องดูดาวนั้นเป็นอะไร  ที่มีความจำเป็นและสำคัญเป็นอย่างมาก  

เพราะว่ามันสามารถถ่ายภาพสิ่งต่างๆที่อยู่นอกโลกของเราได้ และแน่นอนว่ากล้องดูดาวที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในวันนี้  ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยกล้องโทรทรรศน์ South African Large Telescope หรือ S A L T เป็นกล้องโทรทรรศน์แบบ Single Optical telescope ที่ใหญ่ที่สุดโดยมีขนาด  11 เมตร  ตั้งอยู่ที่หอดูดาวแอฟริกาใต้

  ใกล้กับเมืองไทยแลนด์  ซึ่งเป็นจุดดูดาวที่เชื่อว่า มืดที่สุดในโลกห่างไกลจากแสงสว่าง  ภายในเมืองหลวง  กล้องโทรทรรศน์ตัวนี้  สามารถตรวจพบดาวฤกษ์ที่มีความสว่างน้อยกว่าที่ตามนุษย์สามารถมองเห็นได้ถึง 1 ล้านเท่า

ว่ากันว่าแม้แต่เทียนเล่มเดียว บนดวงจันทร์กล่องนี้ ก็สามารถมองเห็นได้โดยกระจกหลักของกล้อง  ประกอบขึ้นจากกระจกรูปหกเหลี่ยม จำนวน 91 บาน โดยกระจกแต่ละวันนั้น  มีความหนา 20 เซนติเมตร  ถูกออกแบบให้หน้ากล้อง  เลยขึ้นจากแนวราบอย่างถาวรเป็นมุม 93 องศา  ทำให้กล้องไม่สามารถปรับมุมเงยได้ 

แต่กล้องสามารถหมุนไปรอบๆได้ทำให้กล้องสามารถสังเกตได้เป็นที่ประมาณ 12.5% ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง  สล็อต ufabet แตกง่าย      หรือสามารถสังเกตท้องฟ้าได้ครอบคลุมพื้น 70 เปอร์เซ็นต์ใน 1 คืน แน่นอนว่านอกจากเทคโนโลยี  และนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการดูดาวหรือว่าการศึกษาเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

  ที่เราได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว  มันก็ยังมีเรื่องอื่นอีกมากมายที่มีความน่าสนใจด้วยเช่นเดียวกัน  แน่นอนว่าสิ่งที่เราได้พูดไปเป็นเพียงส่วนเล็กๆน้อยๆ  ถ้าคุณอยากที่จะทำความรู้จักและศึกษาเรื่องราวเหล่านี้เพิ่มเติม มันก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย  เพราะว่าข้อมูลต่างๆ สามารถที่จะหาได้ในอินเตอร์เน็ต และจะเป็นการค้นพบ ที่ยิ่งใหญ่กับอวกาศที่แสนกว้างใหญ่แห่งนี้