Online Seller Archetypes คืออะไร 

การจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว แค่มีโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตหนึ่งเครื่องก็พร้อมลุย ด้วยความที่ใครๆ ก็เป็นพ่อค้าแม่ค้าได้ นักการตลาดหลายๆคน จึงแบ่งกลุ่มของพ่อค้าแม่ค้าเพื่อแสดงถึงทิศทางของตลาดอีคอมเมิร์ซขึ้นมา จาก Online Seller Archetypes ของ Sea (Group) ที่ได้สำรวจผู้ค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์ม Shopee ได้ข้อสรุปว่า พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สามารถแบ่งออกได้เป็น 5 กลุ่ม ประกอบด้วย The Homemaker, The Student, The Never-too-late, The Moonlighter และ The Highly-digital  ซึ่งแต่ละกลุ่มมีการใช้งานอีคอมเมิร์ซเพื่อตอบโจทย์ความจำเป็นที่แตกต่างกัน จะแตกต่างกันยังไง ไปดูกันเลย!


The Homemaker Entrepreneurs

จากชื่อก็น่าจะเดาไม่ยาก เพราะกลุ่ม The Homemaker แทบจะทั้งหมดเป็นคุณแม่ๆ ที่เป็นแม่บ้าน เลี้ยงลูกอยู่บ้าน และดูแลความเป็นอยู่ของสมาชิกในครอบครัว ยังมีการระบุอีกว่า กลุ่ม The Homemaker ค้าขายผ่านอีคอมเมิร์ซ เพื่อนำรายได้มาใช้ในการดูแลครอบครัว ส่วนปัจจัยสำคัญที่ทำให้เลือกช่องทางอีคอมเมิร์ซในการทำธุรกิจ ส่วนใหญ่คือความยืดหยุ่นของเวลาการทำงาน เพราะทำให้ทำธุรกิจและดูแลครอบครัวในเวลาเดียวกันได้นั่นเอง


The Student Entrepreneurs

กลุ่ม The Student  หรือแปลเป็นภาษาบ้านเราคือ กลุ่มคนในวัยเรียน ที่ค้าขายออนไลน์ไปด้วย เรียนไปด้วย โดยส่วนใหญ่จะมีรายได้จากการขายสินค้าออนไลน์เป็นรายได้หลักและนำรายได้ไปใช้เพื่อการศึกษาในอัตราที่สูงโดดเด่นจากกลุ่มอื่นๆ  ซึ่งถ้าเราลองเปรียบเทียบกับผู้ค้าออนไลน์กลุ่มอื่นๆ แล้ว The Student มีเงินออมค่อนข้างน้อย อีกทั้งยังต้องเข้าเรียนเต็มเวลา ดังนั้น อีคอมเมิร์ซจึงเข้ามาเป็นบทสรุปที่ช่วยให้คนรุ่นใหม่ ได้ทดลองทำการค้าขายตามไอเดียและความสร้างสรรค์ของตัวเอง ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวย มีต้นทุนต่ำและระดับความเสี่ยงที่ต่ำ นับเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ The Student ผันตัวมาเป็นผู้ประกอบการบนโลกอีคอมเมิร์ซได้ง่ายยิ่งขึ้น


The Never-too-late Entrepreneurs

ในกลุ่มนี้คือผู้ที่ทำธุรกิจค้าขายอยู่แล้ว แต่อยู่ในส่วนของออฟไลน์ มีความเชี่ยวชาญจากประสบการณ์การทำธุรกิจที่ยาวนาน แต่ด้วยเหตุหลายๆ อย่างทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ทำไมหลาย คนต้องเข้ามาใช้อีคอมเมิร์ซอย่างกะทันหัน ไม่เพียงเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขัน รักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าที่มีอยู่ แต่ยังต้องการหาโอกาสขยายธุรกิจสู่ตลาดใหม่ๆ


The Moonlighter Entrepreneurs

อธิบายง่ายๆ กลุ่มนี้คือกลุ่มพนักงานประจำที่ขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซเป็นอาชีพเสริม โดยมองว่า อีคอมเมิร์ซใช้งานง่าย ช่วยให้จัดการร้านค้าและคำสั่งซื้อได้ตามเวลาที่สะดวก และต้นทุนต่ำ เนื่องจากงานประจำคือความมั่นคงแต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตในยุคนี้ พนักงานประจำหลายๆ คนจึงหันมาขายของออนไลน์เป็นงานเสริมเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว พวกเขาจึงมีความมุ่งมั่นและจริงจังกับการทำธุรกิจส่วนตัวบนอีคอมเมิร์ซ โดยกลุ่มนี้มีความสามารถในการใช้ Digital Tools ดีอยู่แล้วเป็นทุนเดิม 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  ทดลองเล่นสล็อต gclub